Đánh giá kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng tại huyện Mỹ Xuyên
Chiều ngày 02/12 đoàn công tác Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng làm Trưởng đoàn công tác đánh giá kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Xuyên. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đặng Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tính đến ngày 31/10/2020, tổng nguồn vốn của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Xuyên là 389 tỷ 476 triệu đồng, tăng 19 tỷ 350 triệu đồng so với năm 2019. Tổng dư nợ 386 tỷ 361 triệu đồng, tăng 10 tỷ 461 triệu đồng so với năm 2019. Toàn huyện có 14 chương trình tín dụng chính sách đang được thực hiện với 22.467 món vay, có 17.455 hộ vay. Doanh số cho vay 63 tỷ 362 triệu đồng. Doanh số thu nợ 52 tỷ 419 triệu đồng. Tuy nhiên nợ quá hạn và nợ khoanh lên đến 44 tỷ 871 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 11,61% tổng dư nợ. Phòng Giao dịch đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội đoàn thể cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn bình nghị lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan. Xã Thạnh Phú có mức dư nợ bình quân cao nhất 26 triệu đồng/hộ, xã Ngọc Đông có mức dư nợ bình quân thấp nhất 17 triệu đồng/hộ. Hoạt động nhận ủy thác của 4 Hội đoàn thể được quan tâm, đến 31/10/2020 tổng dư nợ ủy thác 386 tỷ 025 triệu đồng, nợ quá hạn 6 tỷ 604 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Đoàn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế; đồng thời đề nghị Phòng Giao NHCSXH huyện thực hiện 06 nội dung sau:

Một là, Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời rà soát làm cơ sở để xây dựng các tiêu chí ở những xã tốt và có giải pháp cho xã còn đạt thấp.

Hai là, Phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc “có vay, có trả”, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ, lãi và gửi tiết kiệm định kỳ theo hợp đồng vay vốn.

Ba là, Thực hiện tốt công tác rà soát, thu thập thông tin khi hộ vay trở về địa phương nhân dịp Lễ, Tết để đôn đốc thu hồi.

Bốn là, Thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung những xã có chất lượng tín dụng thấp để có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục; nâng cao hiệu quả hoạt động giao dịch tại xã; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Năm là, Cho vay mới, cho vay bổ sung, cho vay quay vòng, phải chặt chẽ từ khâu bình xét, thực hiện đúng quy trình, có phương án, dự án khả thi được thực hiện tại địa phương, cho vay đảm bảo khả năng trả nợ và lãi, gửi tiền tiết kiệm ban đầu, tiết kiệm định kỳ hàng tháng.

Sáu là, Tập trung rà soát phân tích nợ đến hạn, quá hạn, nợ khoanh hết hạn để có giải pháp xử lý phù hợp theo quy định, đảm bảo việc phân tích đúng thực tế về khả năng trả nợ. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ nợ đến hạn, nợ khoanh hết hạn. Thực hiện xử lý nợ rủi ro kịp thời đối với những hộ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan đủ điều kiện theo quy định.

Trước đó, từ ngày 25/11 -  02/12/2020, Đoàn công tác của tỉnh Sóc Trăng, phối hợp với đoàn công tác Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra thực tế 22 hộ vay vốn ở các xã: Thạnh Quới, Thạnh Phú và Đại Tâm.