Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: Họp bàn những giải pháp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn những nội dung liên quan đến diễn biến về tình hình dịch bệnh và tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cũng như những giải pháp trong thời gian tới. Dự cuộc họp có đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.
Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện có trên 3.200 F1, hơn 15 ngàn F2 và khoảng 28 ngàn F3. Trong đó, có 384 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại cơ sở y tế. Năng lực xét nghiệm được nâng lên, đáp ứng nhu cầu sàng lọc, phát hiện và truy vết, khoanh vùng cách ly kịp thời các ổ dịch. Năng lực điều trị, đảm bảo năng lực y tế cũng được tăng cường. Bác sĩ Trần Văn Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: “Số lượng bệnh nhân không có triệu chứng cũng đã được đưa vào Bệnh viện 30/4 và đang tổ chức điều trị, bên cạnh đó cũng gấp rút triển khai Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi cũ để tổ chức điều trị với quy mô 150 giường bệnh, cấp độ điều trị cao hơn”.

Qua đánh giá của đoàn công tác Bộ Y tế, hiện nay, toàn tỉnh còn 54 xã, phường, thị trấn có nguy cơ, trong đó 5 xã có nguy cơ rất cao, 9 xã nguy cơ cao, 40 xã nguy cơ và 55 xã bình thường mới. Dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, nhiều chùm ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp, nhiều trường hợp F1 phân tán tại nhiều địa bàn, nhất là phát sinh nhiều chùm ca bệnh mới có mức độ lây lan mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc đón, tiếp nhận công dân từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và những vấn đề liên quan đến việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương. Đại tá Quách Văn Nhỏ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng đề nghị: “Trong thời gian tới, chúng ta nên tăng cường thực hiện tại các chốt, tuy vừa qua thực hiện Chỉ thị 16 là người cách ly người; nhà cách ly nhà; xóm, ấp cách ly xóm, ấp; xã, phường, thị trấn cách ly xã, phường, thị trấn… nhưng một số trường hợp người dân qua lại rất bình thường, nên nguy cơ lây nhiễm từ địa phương này sang địa phương khác còn rất cao”.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo đánh giá thật kỹ tình hình thực tế tại địa phương để đề ra giải pháp thực hiện giãn cách xã hội uyển chuyển, linh hoạt phù hợp theo từng vùng để chủ động kiểm soát tình hình. Đề nghị trong thời gian tới, thành viên Ban Chỉ đạo cần có sự thống nhất chung, nắm chặt tình hình để có sự chỉ đạo kịp thời. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh sớm trình kế hoạch rước công dân trong tuần tới, về hoạt động sản xuất theo phương án 3 tại chỗ, Ban Quản lý khu công nghiệp cần khuyến khích công nhân tại các doanh nghiệp phát huy tiếp những kết quả đã đạt được. Đối với việc đưa rước công nhân cần phối hợp với các địa phương có điểm rước là vùng xanh và vùng vàng. Sở Công Thương cần duy trì phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo nguồn hàng tổ chức kênh phân phối hàng thiết yếu phục vụ lâu dài cho nhân dân”.

Trong thời gian tới, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đòi hỏi phải quyết liệt hơn, chủ động hơn, tích cực hơn với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” trong thời gian ngắn nhất, đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”./.

Đoan Trang

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.