Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu
Sáng ngày 23/10, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã có buổi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Cùng đi với đoàn có Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Trần Đề đã báo cáo nhanh tình hình phòng, chống dịch trong thời gian qua. Tính đến ngày 22/10, trên địa bàn huyện có 1.342 ca mắc Covid-19, trong đó liên quan đến chùm ca nhiễm tại xã Tài Văn là 1.210 ca, huyện đang điều trị 852 F0 tại 5 khu điều trị và quản lý 191 F0 tại bệnh viện tỉnh. Hiện nay, ngành y tế đang triển khai 70 tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, kịp thời phát hiện F0 đưa đi điều trị và nhanh chóng xác định F1, F2. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, do thiếu nguồn nhân lực y tế, các cơ sở cách ly tập trung đều hoạt động hết công suất, trong khi đó số ca mắc Covid-19 vẫn còn phát hiện ngoài cộng đồng. Qua đó, ngành y tế huyện kiến nghị tỉnh hỗ trợ địa phương về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, để công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm được nhanh hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch và điều trị F0 với địa phương, Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, ngành y tế huyện Trần Đề cần nhanh chóng phân loại riêng các F0 không triệu chứng và F0 có triệu chứng nhẹ để giám bớt áp lực điều trị tại địa phương. Tại các khu cách ly tập trung cần phân loại F1 có nguy cơ cao và F1 có nguy cơ thấp, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con phải tuân thủ công tác phòng, chống dịch, đồng thời giám sát chặt chẽ để tránh lây nhiễm chéo khi cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại Trần Đề

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Văn Mẫn cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Trần Đề vẫn còn khá phức tạp, qua đó đề nghị Ban Chỉ đạo huyện Trần Đề cần huy động lực lượng xét nghiệm sàng lọc người dân ngoài tỉnh trở về địa phương đang được cách ly tập trung để cho về nhà theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị huyện Trần Đề phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng đúng theo quy định. Đặc biệt ngành y tế huyện Trần Đề cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến làm việc với thị xã Vĩnh Châu nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu.

Tại buổi làm việc, ngành y tế thị xã đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch trong thời gian qua, tính đến ngày 22/10 tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn là 872 ca, trong đó có 1 ca mắc mới, hiện đang điều trị tại thị xã là 273 ca, chuyển tuyến trên điều trị 165 ca. Đến nay, thị xã đã tổ chức tiêm 5 đợt tiêm vắc xin, với gần 86 ngàn người, trong đó mũi 1 là trên 82 ngàn người, mũi 2 là 3.683 người. Qua đánh giá chung, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu cơ bản được kiểm soát, các trường hợp F1, F2 được cách ly và quản lý chặt chẽ tại địa phương. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch và phương pháp điều trị F0 tại địa phương.

Thiện Trí

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.