Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 85-KH/TU, ngày 22/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chiều ngày 25/3, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Đại tá Nguyễn Minh Ngọc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Xuyên về việc kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 85-KH/TU, ngày 22/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 45-KL/TW, ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW  của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

Huyện Mỹ Xuyên nằm ở phía Nam tỉnh Sóc Trăng, phía Đông giáp huyện Trần Đề, phía Tây giáp huyện Thạnh Trị và tỉnh Bạc Liêu, phía Nam giáp thị xã Vĩnh Châu, phía Bắc giáp huyện Mỹ Tú và thành phố Sóc Trăng, huyện có 10 xã và 01 thị trấn với tổng diện tích tự nhiên là 37.370,8 ha, dân số có 157.987 người. Huyện có khoảng 817 km đường bộ, trong đó Quốc lộ 1A tổng chiều dài khoảng 26,5 km và 05 tuyến đường tỉnh dài 50,2 km; đặc biệt huyện được đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển kinh tế từ thành phố Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa với qui mô xây dựng 28,6 km và 07 tuyến đường huyện dài 60,9 km và hệ thống đường giao thông nông thôn gồm 199 tuyến với chiều 323,42 km. Về đường thủy huyện Mỹ Xuyên có 03 tuyến chính gồm sông ngã ba Dù Tho - Chàng Ré, ngã ba Cổ Cò - Vàm Lẽo và kênh Thạnh Mỹ tạo thành mạng lưới thuận tiện cho hoạt động giao thông, vận tải và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng giao thông của huyện phát triển mạnh, tuy nhiên hệ thống giao thông, nhất là về đường bộ còn nhiều bất cập, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp; việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn hạn chế, các lỗi vi phạm quy tắc giao thông còn diễn ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông trên địa bàn.

Nhìn chung sau khi quán triệt  Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 04/9/2012 và Kết luận số 45-KL/TW, ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Từ đó, đã có nhiều giải pháp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tăng cường trách nhiệm và quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, đặc biệt lực lượng Công an đã tích cực tham mưu, phát huy được vai trò nòng cốt, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Ngành Công an chủ động phối hợp với ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các văn bản có liên quan, nhất là Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/20219 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; các chủ đề về phòng chống lạm dụng rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách,… tuyên truyền được 38 cuộc với 11.280 lượt người tham dự, phát 12.020 tờ rơi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh mở 08 lớp tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông tại các xã, thị trấn với hơn 800 lượt người tham dự; Từ năm 2019 đến 2020 huyện đã triển khai xây dựng 58 công trình, tổng chiều dài các tuyến đường được xây dựng 93 km, với tổng vốn đầu tư 165 tỷ đồng; ngoài ra được Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 1 tài trợ 1.000 tấn xi măng, huyện phân bổ cho 11 xã, thị trấn để xây dựng, sửa chữa đường giao thông nông thôn, đến nay 100% xã đều có đường ô tô đến trung tâm và 100% ấp đều có đường bêtông ấp liền ấp và có 10/10 xã đạt tiêu chí giao thông trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tháng 6/2019 đến tháng 12/2020, trên địa bàn huyện xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông (trong đó có 01 vụ tai nạn giao thông đường thủy), làm chết 36 người, bị thương 34 người, so cùng kỳ tăng 03 vụ, tăng 09 người chết, giảm 23 người bị thương. Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 15 vụ/17 bị can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông, không khởi tố 15 vụ, xử phạt hành chính 19 vụ.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện số kết luận 45-KL/TW của Ban Bí thư. Đồng thời yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Mỹ Xuyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông theo hướng cụ thể hóa về nội dung, phù hợp với đối tượng tham gia giao thông, đa dạng hóa về hình thức, biện pháp tuyên truyền; phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhất là tại các vùng nông thôn; nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật giao thông trong nhà trường ở các cấp học.

Trung Sing