Sáng ngày 14/02, Phó Thủ Tướng Trần Lưu Quang khảo sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Tiếp đoàn công tác của Chính phủ về phía tỉnh có ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Ông Trần Văn Lâu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch  HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Văn Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Mỹ Xuyên cho biết năm 2022, huyện được phân bổ gần 21 tỷ 300 triệu đồng để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Kết quả  giải ngân đạt 79,80%.Với gần 7 tỷ 800 triệu đồng phân bổ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Mỹ Xuyên đã triển khai hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, nước sinh hoạt phân tán, xây dựng mô hình nuôi bò, đầu tư hạ tầng, phát triển giáo dục đào tạo. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với nguồn vốn giao năm rồi là gần 2 tỷ đồng, Mỹ Xuyên đã triển khai mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ việc làm, cùng nhiều dự án khác. Kết quả năm qua giảm 215 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ còn 1,17%. Qua 12 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Mỹ Xuyên đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019 và đến nay có 7 trên 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm qua từ nguồn vốn được phân bổ cho chương trình mục tiêu này trên 11 tỷ 500 triệu đồng, huyện đã giải ngân đạt gần 96%.

Nhân chuyến khảo sát thực tế của Phó Thủ Tướng Chính phủ, Mỹ Xuyên kiến nghị nâng định mức đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới vì hiện nay đã xuống cấp, kiến nghị các bộ ngành sớm ban hành văn bản quy định về định mức hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất để địa phương dễ triển khai thực hiện. Ngoài ra huyện còn kiến nghị nhiều nội dung khác liên quan đến sinh kế người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc.

Đối với xã Tham Đôn, nơi mà Phó Thủ tướng khảo sát. Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Tham Đôn cho biết:  Đối với chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ nguồn vốn được phân bổ, xã đã triển khai thực hiện các dự án tiểu dự án như hỗ trợ hộ nghèo chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt, mở lớp đào tạo nghề, đồng thời bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào dân tộc trên địa bàn. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hộ nghèo hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo của xã được tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, được hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ xây dựng nhà ở. Kết quả hiện toàn xã chỉ còn 0,92% hộ nghèo và 3,37% hộ cận nghèo. Qua 12 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với cách làm là lấy việc xây dựng hộ gia đình  làm hạt nhân, chọn những tiêu chí dễ ít vốn đầu tư thực hiện trước tiêu chí khó thực hiện sau đã mang lại nhiều kết quả nổi bật. Giá trị sản xuất trên 1 hecta đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt trên 100 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 64 triệu đồng, đường từ trung tâm xã đến ấp được nhựa hóa ô tô đi lại thuận tiện đạt 100%, tất cả các hộ dân trên địa bàn đều có điện sử dụng. Công tác chỉnh trang cảnh quang môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến vượt bật, diện mạo làng quê sáng xanh sạch đẹp, 14 ấp của xã đều có tuyến đường kiểu mẫu và có mô hình ánh sáng đường quê.

Tại đây, xã Tham Đôn còn kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia này như chuyển đổi từ hỗ trợ đất ở không có nhu cầu nhiều sang hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo vì hiện nay nhu cầu nhà ở cho hộ nghèo là rất lớn, đầu tư mô hình bò thịt cho hộ thì cần nguồn vốn lớn vì không thể đầu tư một con bò mà thay đổi được cuộc sống của hộ vì vậy kiến nghị nên nâng nguồn vốn hỗ trợ. Ngoài ra xã còn đề xuất hỗ trợ xây dựng thêm cây nước sạch cho người dân  vì hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu. Cùng với đó là nhiều đề xuất kiến nghị khác.

Phó Thủ Tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ Tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh mục đích của đoàn lần này là đến khảo sát tại các tỉnh còn nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia nhằm lắng nghe những khó khăn từ cơ sở, cùng những đề xuất kiến nghị ở cấp huyện cấp xã. Đối với các khó khăn cũng như kiến nghị mà huyện Mỹ Xuyên và xã Tham Đôn trình bày tại buổi khảo sát, Phó Thủ tướng ghi nhận và đề nghị địa phương về các điểm sáng trong thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục phát huy. Phó Thủ tướng lưu ý đến huyện về công tác hướng dẫn kiểm tra giám sát việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đề nghị cấp huyện và cấp xã bằng năng lực của địa phương cần đặc biệt quan tâm đến nguồn nước uống sạch cho nhân dân.

Dịp này, Phó Thủ Tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh trường tiểu học Tham Đôn 3./.