Anh Trà Trí Quốc - Thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi thỏ
16/01/2025
Anh Trà Trí Quốc, thanh niên ấp Lương Văn Hoàng, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi thỏ, đem lại thu nhập ổn định và tạo động lực cho nhiều thanh niên tại địa phương.
Đoàn viên, thanh niên tham quan mô hình nuôi thỏ của anh Quốc. Ảnh: Ngọc Diệu
Bắt đầu từ năm 2018 với chỉ 4 con thỏ, hiện nay anh Quốc đã phát triển đàn thỏ lên khoảng 200 con và đang có kế hoạch mở rộng lên 400 con. Xuất phát từ niềm đam mê và mong muốn phát triển kinh tế, anh Quốc tự học hỏi kiến thức về nuôi thỏ qua internet. Ban đầu, anh gặp nhiều khó khăn khi chưa có kinh nghiệm chăm sóc, đặc biệt là nhận biết và xử lý các bệnh phổ biến ở thỏ như ghẻ, nấm và cầu trùng. Qua thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh đã cải tiến quy trình chăm sóc, hạn chế mầm bệnh và áp dụng các loại thuốc điều trị phù hợp. Hiện nay, thị trường tiêu thụ thỏ của anh rất khả quan, chủ yếu bán cho thương lái đến tận nhà thu mua và bán lẻ cho người dân địa phương. Giá bán thỏ trưởng thành từ 2kg trở lên là khoảng 70.000 đồng/kg, thỏ con 500 – 600 gram có giá 50.000 đồng/con và thỏ giống dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg tùy theo chất lượng. Với chu kỳ sinh sản của thỏ cái từ 30 - 35 ngày, mỗi lứa đẻ từ 8 - 12 con, anh Quốc có thể xuất bán từ 4 - 5 lứa mỗi năm, thu về lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Điểm nổi bật trong mô hình của anh Quốc là áp dụng hệ thống cho ăn và uống nước tự động, cùng việc chọn giống thỏ New Zealand lớn con, có trọng lượng từ 4 - 5kg/con khi trưởng thành. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm giống thỏ rừng có khả năng chống chịu tốt hơn. Thức ăn chính của thỏ là cám U41, kết hợp với chuối cây và cỏ, được cung cấp đều đặn 2 lần mỗi ngày.
Anh Quốc chăm sóc đàn thỏ. Ảnh: Ngọc Diệu
Ông Phạm Minh Bần - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Tố nhận định, mô hình nuôi thỏ của anh Quốc là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu tại địa phương. Đảng ủy xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên xã Ngọc Tố nhân rộng mô hình này, giúp thanh niên có thêm cơ hội phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.
Chị Thạch Thị Song Lanh – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ngọc Tố cũng đánh giá cao mô hình này vì vừa mang lại thu nhập ổn định vừa có tiềm năng phát triển lâu dài. Đây là cơ hội cho thanh niên địa phương học hỏi và phát triển kinh tế ngay tại quê nhà.
Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sự nỗ lực của bản thân, mô hình nuôi thỏ của anh Trà Trí Quốc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình mà còn mở ra cơ hội khởi nghiệp cho thanh niên xã Ngọc Tố và huyện Mỹ Xuyên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.
Ngọc Diệu