Nông dân Mỹ Xuyên khẩn trương thu hoạch lúa hè thu năm 2021
Nông dân huyện Mỹ Xuyên đang vào thu hoạch rộ vụ lúa hè thu năm 2021. Do ảnh hưởng của những cơn mưa trong mấy ngày qua, đã làm nhiều diện tích lúa bị đổ sập, năng suất giảm, 1 số khu vực vẫn còn chờ máy gặt đập liên hợp. Tuy nhiên, thương lái đến thu mua với giá đảm bảo bà con sản xuất có lời.

Khoảng 1 tuần trước, 2 công lúa của của anh Liêu Minh Trường ở ấp Cần Giờ 2, xã Tham Đôn triễu hạt, thế nhưng cận ngày thu hoạch thì xuất hiện nhiều cơn mưa liên tục làm lúa bị đổ ngã, khi liên hệ được với chủ máy gặt đập liên hợp thì lúa đã nằm nước 2 ngày. Tuy nhiên khi thu hoạch vẫn có thương lái đến mua, theo anh Trường với mức giá này chấp nhận được. Anh Liêu Minh Trường cho biết: “Đầu ra ổn định, tuy nhiên trời mưa lúa ngã rất nhiều, giá cả về máy cắt 300.000 đồng/ 1 công cũng hợp lý. Khi thu hoạch xong tôi dự định cải tạo đất để trồng dưa hấu bán Tết.”

Ruộng lúa của ông Lý Đi được thương lái đặt cọc trước. Ảnh: Thiện Nhận

Dù chưa thu hoạch, nhưng thương lái đã đặt cọc trước cho ông Lý Đi ở ấp Cần Giờ 2, xã Tham Đôn với giá 5.200 đồng /1kg, vụ này ông Đi canh tác 7.000 mét vuông giống OM 18. Đầu ra thì ổn định, ông chỉ lo máy vào cắt lúa bị trễ vì khu vực này đang thu hoạch rộ. Ông Đi so sánh: “So với mọi năm gặp khó hơn trong khâu thu hoạch. Năm rồi máy cắt ở địa phương ít nhưng máy ngoài tỉnh vào rất là nhiều bà con thuận tiện thu hoạch lúa chứ hiện tại máy ít quá”.
Ông Lâm Văn Long – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Vụ lúa hè thu năm 2021, nông dân Mỹ Xuyên xuống giống được 8.167 ha, đạt 102,1% so kế hoạch, với các giống chủ lực như OM 4900, OM 18, tài nguyên, các nhóm giống ST… tập trung ở các xã Tham Đôn, Đại Tâm, Thạnh Phú, Thạnh Quới và thị trấn Mỹ Xuyên. Ngoài tạo điều kiện cho máy gặt đập liên hợp vào địa bàn, các địa phương còn giúp nông dân liên kết tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh”.

Tính đến sáng ngày 23/9, nông dân đã thu hoạch được hơn 70% diện tích, đảm bảo tốt công tác phòng, chống chống dịch Covid-19. Bà con nông dân cho biết đối với vụ lúa đông xuân 2021-2022 sẽ không gieo sạ đồng loạt, tránh tình trạng khi thu hoạch rộ dẫn đến thiếu máy gặt đập liên hợp như vụ này.

 
Thiện Nhận
Dòng sông Hình ảnh cổng chào nông thôn mới xã hòa tú 2 Hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát vùng nuôi tôm Hình ảnh UBND tỉnh viếng chùa No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 229867
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Địa Chỉ: Số 30 Ngô Quyền, Thị Trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Điện Thoại: (0299) 3851 209. Fax: (0299) 3852 850. Email: myxuyen@soctrang.gov.vn
Ghi Rõ Nguồn "Huyện Mỹ Xuyên" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.
Chịu trách nhiệm nội dung: