Giữ gìn truyền thống Sen Đôn Ta
Nửa tháng trước ngày Sen Đôn Ta, bà con Khmer tiến hành nhiều nghi thức truyền thống, trong đó có dâng cơm phiên. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên bà con các phum sóc, các chùa cũng tổ chức các nghi thức phù hợp.

Bà Sơn Thị Năm cùng bà con Phật tử đến chùa dâng cơm phiên. Ảnh: Thiện Nhận

Hôm nay, bà Sơn Thị Năm ở ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên cùng bà con Phật tử đến chùa Prek On-đơt, còn gọi là chùa Cần Đước tổ chức dâng cơm phiên. Từ sáng sớm, mọi người đã chuẩn bị những thứ cần thiết đến cúng dường chư tăng, đảm bảo phòng dịch COVID-19. Bà Sơn Thị Năm, chia sẻ: “Tôi tổ chức dâng cơm đến các vị sư trong dịp Sen Đôn Ta, từ nhà đến đây, tôi và bà con khác đều đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh COVID-19. Hằng năm, không dịch bệnh COVID-19, bà con đến chùa dâng cơm phiên rất đông, năm nay không tập trung đông người”.

Nghi thức chính là đặt bát “rop-bát” tại chùa Cần Đước. Ảnh: Thiện Nhận

Hiện nay, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở huyện Mỹ Xuyên có chùa vẫn còn giữ nghi thức dâng cơm phiên trong 14 ngày, nhưng có chùa cũng rút gọn còn lại 7 ngày hoặc ngắn hơn. Nghi thức chính là đặt bát “rop-bát”, nghe sư thuyết pháp, tụng kinh hồi hướng v.v… với ý nghĩa chung là cầu nguyện, hồi hướng phước báu đến ông bà, tổ tiên. Ông Thạch Cươl – Thư ký Ban quản trị chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú, cho biết: “Lễ Sen Đôn Ta tổ chức với nhiều nghi thức có ý nghĩa nhằm hồi hướng đến ông bà, tổ tiên quá cố. Đồng thời, ai cũng cầu mong sức khỏe, bình an đến mọi gia đình”.

Đại đức Lâm Chanh Sầm Nang - Phó Trụ trì chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú, cho biết: “Sen Đôn Ta năm nay, chùa tổ chức bình thường, nhưng đơn giản các nghi thức dâng cơm, tụng kinh cầu siêu đến ông bà, tổ tiên đã khuất. Điều quan trọng là cùng giữ gìn được phong tục truyền thống dân tộc, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19”.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều chùa đã thông báo và tuyên truyền, vận động bà con phật tử tổ chức đón Lễ Sene Đôn Ta cổ truyền với quy mô nhỏ, gọn, đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tăng trưởng Liêu Chương – Trụ trì chùa PhônôCambốth, xã Tham Đôn, cho biết: “Lễ Sene Đôn Ta này sư và Ban quản trị có tuyên truyền phật tử đi đại diện, 1 người đại diện cho 15 hộ cúng, dâng cơm rồi về, không ở lại lâu”.

Năm 2021, lễ Sen Đôn Ta diễn ra vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 10 dương lịch. Đây cũng là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Bà con Khmer tổ chức các hoạt động đón Sen Đôn Ta phù hợp theo tình hình địa phương, đảm bảo vừa giữ gìn truyền thống dân tộc, vừa phòng chống dịch COVID-19.

 
Thiện Nhận
Dòng sông Hình ảnh cổng chào nông thôn mới xã hòa tú 2 Hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát vùng nuôi tôm Hình ảnh UBND tỉnh viếng chùa No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 175
  • Trong tuần: 3 003
  • Tất cả: 239600
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Địa Chỉ: Số 30 Ngô Quyền, Thị Trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Điện Thoại: (0299) 3851 209. Fax: (0299) 3852 850. Email: myxuyen@soctrang.gov.vn
Ghi Rõ Nguồn "Huyện Mỹ Xuyên" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.
Chịu trách nhiệm nội dung: