Lão nông tâm huyết chăm sóc, bảo vệ vườn cò
Người ta thường nói chim trời cá nước ai bắt được nấy ăn, ấy vậy mà ông Lâm Văn Huy - một lão nông ở ấp Trung Hoà, xã Gia Hoà 1, huyện Mỹ Xuyên dành cả cuộc đời để chăm sóc, bảo vệ đàn cò với số lượng lên đến hàng chục ngàn con, nguyện vọng lớn nhất của ông Huy là giữ gìn môi trường sinh thái cho các thế hệ mai sau.

Chim, cò bay về khu vườn vào buổi chiều tối. Ảnh: Thiện Nhận

Hoàng hôn buông xuống, có rất nhiều chim, cò bay về khu vườn rộng gần 4 ha của ông Lâm Văn Huy làm nơi trú ngụ. Vốn yêu thiên nhiên, nên lão nông này còn trồng thêm dừa, vẹt, mắm, bần, trâm bầu, bình bát… để cho chúng làm tổ, sinh sôi nảy nở. Ông Lâm Văn Huy, chủ Vườn cò ấp Trung Hoà, xã Gia Hoà 1, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Vườn cò có cả trăm năm, ở đây có dừa, lá, cây tạp, chim, cò bay về rất nhiều, trong lòng rất vui vì đất lành chim đậu, chỗ nào trống thì tôi trồng cây bổ sung thêm”.

Bước qua chiếc cầu bắc ngang con kênh dẫn vào khu vườn, mọi người sẽ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn hàng chục ngàn con cò, vạc, cồng cộc, diệc, sáo, bìm bịp, điên điển và một số loài chim khác đậu trên khắp ngọn cây. Nhiều người còn thích thú khi tận mắt chứng kiến cảnh cò con tập bay. Dọc theo con đường đal cũng là lối đi chính, có rất nhiều tiếng kêu liên tục và ồn ã nhưng cường độ âm thanh không lớn đến mức phải khó chịu. Anh Từ Văn Phương, ấp Công Hòa, xã Gia Hoà 1, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Bác Tám giữ gìn không cho người ta lại bắn phá để chim, cò bay về, đối với bản thân rất khâm phục việc làm của bác, hy sinh phần đất của mình để cho chim, cò có nơi sinh sống”.

Anh Võ Văn Quốc, ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, nói: “Tôi thấy vườn cò rất hoang sơ, tôi nghĩ chủ nhân đã chăm sóc, bảo vệ vườn rất tốt, cho nên cò về đông, cảnh rất đẹp”.

 Ông Lâm Văn Huy ngắm đàn chim cò bay về trú ngụ. Ảnh: Thiện Nhận

Số lượng đàn về đây ngày một nhiều, nên ông Huy rất vui mừng, phấn khởi xem như đây là món quà quý giá mà thiên nhiên bang tặng cho nơi đất lành. Để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cò cũng được ông Huy đặc biệt quan tâm. Ông Lâm Văn Huy – Chủ Vườn cò cho biết thêm: “Tôi không có thu huê lợi gì, thấy chim, cò về làm cho khu vườn thêm ấm áp, từ đó giữ vườn, dưới mương thả cá phi cho sinh sản để làm thức ăn cho cò”.

Không bao giờ ông Huy cảm thấy hối hận vì đã “xúc tép nuôi cò” mấy chục năm nay. Bởi theo ông giữ cò không đơn thuần là bảo vệ chúng, mà còn giữ gìn môi trường sinh thái, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên cho thế hệ mai sau.

 

 
Thiện Nhận
Dòng sông Hình ảnh cổng chào nông thôn mới xã hòa tú 2 Hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát vùng nuôi tôm Hình ảnh UBND tỉnh viếng chùa No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 263
  • Trong tuần: 2 363
  • Tất cả: 469149
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Địa Chỉ: Số 30 Ngô Quyền, Thị Trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Điện Thoại: (0299) 3851 209. Fax: (0299) 3852 850. Email: myxuyen@soctrang.gov.vn
Ghi Rõ Nguồn "huyện Mỹ Xuyên" Khi phát hành lại thông tin từ Website Này.
Chịu trách nhiệm nội dung: