Nông dân Mỹ Xuyên quyết tâm giữ vững mô hình tôm – lúa
Hiện nay nông dân 6 xã vùng trong của Mỹ Xuyên bắt đầu vụ mùa mới, đó là vụ lúa trên nền đất nuôi tôm. Đây là mô hình sản xuất có hiệu quả, bởi ngoài việc tự túc được lương thực tại chỗ thì cây lúa còn có khả năng cải tạo môi trường, cách ly mầm bệnh cho vụ tôm nuôi tiếp theo. Do đó, sau khi nhận được chỉ tiêu, các xã đều phấn đấu hoàn thành.

Ông Phạm Văn Hải ở xã Gia Hòa 2 đem lúa giống sạ cho 17 công tầm cấy, trong đó 7 công giống ST24 và 10 công Đài Thơm 8, sở dĩ ông canh tác 2 giống lúa này là vì năm rồi cho năng suất cao, giá cả ổn định. Bên cạnh con tôm ông còn có thu nhập chính từ cây lúa. Ông Hải cho biết: “Gia đình tôi năm nào cũng thu hoạch xong vụ tôm rồi làm lại vụ lúa để mang lại hiệu quả”

Ông Châu Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã Gia Hòa 2 ban hành Nghị quyết về lắp lúa trên nề tôm, trên cơ sở đó UBND xã cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân, đến nay xã đã hoàn thành 1.369 ha, đạt hơn 102% chỉ tiêu huyện giao”.

Nông dân Hòa Tú 1 khẩn trương lắp lúa trên nền tôm. Ảnh: Thiện Nhận

Sau khi thu hoạch xong vụ tôm năm 2021, nông dân xã Hòa Tú 1 đã cải tạo đất, tiến hành lắp lại vụ lúa, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 1.445 ha, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân đã ý thức được hiệu quả và tính bền vững của mô hình, năm nay có những hộ ao sâu, nuôi theo hình thức bán thăm canh cũng thực hiện lắp lúa trên nền tôm. Bà Giang Thị Bé Hai, ấp Hòa Đê, xã Hoà Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Sạ lúa trên nền đất nuôi tôm không tốn nhiều phân, thuốc hóa học mà vẫn trúng, năm rồi 1 công được 1 tấn”.

Ông Trương Hoàng Khai - Chủ tịch UBND xã Hoà Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Qua đi tuyên truyền vận động, Nhân dân mua lúa giống rất nhiều, vụ mùa 2021 – 2022 chỉ tiêu lúa trên nền tôm xã Hòa Tú 1 có khả năng đạt”.

Bên cạnh đó Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên đất nuôi tôm trong vụ mùa 2021 - 2022 được thực hiện với diện tích 50 ha. Trong đó xã Hòa Tú 1 có 20 ha giống lúa ST25 và 10 ha giống lúa ST24; xã Gia Hòa 2 có 20 ha giống lúa ST25 được doanh nghiệp liên kết bao tiêu. Áp dụng theo mô hình này nông dân được nhiều lợi ít, nhất là cải tạo môi trường đất, được bao tiêu với giá cao. 

Lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên kiểm tra tiến độ lắp lúa trên nền tôm ở xã Gia Hòa 2. Ảnh: Thiện Nhận

Ông Nguyễn Minh Trường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Mô hình tôm lúa được huyện Mỹ Xuyên duy trì nhiều năm nay, vì sản xuất mang tính bền vững, hiệu quả, nâng cao thu nhập cho bà con và bảo vệ môi trường. Đối với các xã vùng tôm lúa, hằng năm Huyện uỷ có giao chỉ tiêu, căn cứ vào kết quả thực hiện của từng xã mà xét phân loại tổ chức cơ sở Đảng. Để giữ vững mô hình này, huyện có hỗ trợ lúa giống, xây dựng các mô hình và liên kết tiêu thụ. Trong thời gian tới huyện Mỹ Xuyên tiếp tục thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có mô hình lúa thơm, tôm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con”.

Tính đến ngày 08/11, nông dân huyện Mỹ Xuyên đã xuống giống vụ lúa trên nền tôm hơn 8.000 ha, đạt hơn 98% chỉ tiêu, với các giống chủ lực: ST5, ST24, ST25, OM 18, tài nguyên, 1 bụi đỏ… Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu lắp lúa trên nền tôm 8.200 ha trong tháng 11, để kịp thời gian nuôi vụ tôm năm 2022, duy trì mô hình tôm lúa bền vững theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mỹ Xuyên nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

 
Thiện Nhận
Dòng sông Hình ảnh cổng chào nông thôn mới xã hòa tú 2 Hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát vùng nuôi tôm Hình ảnh UBND tỉnh viếng chùa No title...
THƯ VIỆN VIDEO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 217
  • Trong tuần: 2 317
  • Tất cả: 469103
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Địa Chỉ: Số 30 Ngô Quyền, Thị Trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
Điện Thoại: (0299) 3851 209. Fax: (0299) 3852 850. Email: myxuyen@soctrang.gov.vn
Ghi Rõ Nguồn "huyện Mỹ Xuyên" Khi phát hành lại thông tin từ Website Này.
Chịu trách nhiệm nội dung: