Mỹ Xuyên: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân thông qua hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 16/11/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh việc thực hiện Kết luận số 80- KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Quang cảnh buổi phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Thạnh Phú

Xác định công tác phổ biến giáo dục pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc đưa cán bộ,đảng viên và nhân dân đến gần với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Trong thời gian qua, Huyện ủy và UBND huyện Mỹ Xuyên luôn quan tâm, chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện; xây dựng lại quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên Hội đồng huyện phụ trách các lĩnh vực, địa bàn cụ thể trong công tác PBGDPL; chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn lại toàn bộ hoạt động của Tổ hòa giải, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cho phù hợp với thực tế, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào cuộc sống.

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND, ngày 14/01/2022 của UBND tỉnh Sóc Trăng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.Trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị, các cơ quan, đoàn thể chủ động thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, áp dụng linh hoạt, kịp thời, phù hợp với từng địa bàn cơ sở.

Các khối cơ quan, đoàn thể huyện, thành viên Hội đồng PHPBGDPL đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền song song nội dung các văn bản, chính sách thuộc ngành, phạm vi quản lý bên cạnh việc tăng cường triển khai các nội dung PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đổi mới cách thức tổ chức thực hiện góp phần đưa công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ngày càng hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của người dân và xã hội.

Trong quý 1/2022 UBND huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp cho công chức theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật và nhân dân tại xã Đại Tâm với khoảng 110 lượt người tham dự. Qua đó, người dân có ý thức tham gia xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong công tác xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu; tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho 180 đại biểu là lực lượng hòa giải viên cơ sở; đồng thời tổ chức tập huấn trực tiếp cho 110 đại biểu là hòa giải viên tại xã Thạnh Phú nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác hòa giải, nhất là hòa giải viên là Bí thư chi bộ ấp mới tham gia làm tổ trưởng tổ hòa giải. Bên cạnh đó, tuyên truyền PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử của huyện, mạng Internet và mạng xã hội zalo, facebook với nội dung quy định pháp luật về xử lý vi phạm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; … thành lập các nhóm zalo từ huyện đến cơ sở, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của huyện với hơn 330 lượt phát. Ngoài ra còn tuyên truyền qua các hoạt động hòa giải cơ sở, tư vấn pháp luật, tủ sách pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật.

Quang cảnh buổi phổ biến giáo dục pháp luật tại xã ĐạiTâm

Từ việc tuyên truyền phổ biến GDPL với nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, nội dung phù hợp với từng địa bàn trong thời gian qua đã truyền tải thông điệp pháp luật kịp thời, nhanh chóng đến toàn thể nhân dân trong huyện. Qua đó đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của nhân dân, nâng cao ý thức trong việc chấp hành chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần làm cho hệ thống chính trị ở cơ sở hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Nhất là góp phần vào công cuộc xây dựng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mỹ Xuyên.

Địa Chỉ: Khu hành chính huyện Mỹ Xuyên, số 27, đường Tỉnh lộ 940, ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng