Mỹ Xuyên họp triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao huyện Mỹ Xuyên năm 2022
Sáng ngày 18/02/2022,Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên tổ chức họp triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao huyện Mỹ Xuyên năm 2022. Đồng chí Đặng Văn Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên chủ trì cuộc họp; cùng dự còn có đồng chí Đào Đắc Hùng – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; cùng lãnh đạo các xã Đại Tâm, Ngọc Tố, Hòa Tú 2, Gia Hòa 2.

Năm 2021 ngay trong điều kiện khó khăn chung, do ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid-19. Huyện Mỹ Xuyên vẫn giữ vững tinh thần thi đua, quyết tâm chính trị cao về xây dựng nông thôn mới, chủ động vận dụng các cơ chế chính sách phù hợp để hoàn thành vượt mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2021. Đến cuối năm toàn huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 03/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Ngọc Diệu

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Xuyên năm 2022 đề ra những mục tiêu cụ thể. Một là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình theo hướng tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả và đảm bảo tính bền vững, ưu tiên hỗ trợ các đơn vị theo lộ trình phấn đấu năm 2022, các địa bàn, nội dung còn khó khăn trong xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu trong năm có thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 75 ấp văn hóa nông thôn mới. Hai là tập trung nâng chất 03/10 xã còn lại đã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện 15 tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới và 07 tiêu chí ấp văn hóa nông thôn mới. Ba là phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn  mới tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ xây dựng nông thôn mới cấp xã, huyện về các chủ trương, đường lối, cơ chế chính sách và hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo các xã Đại Tâm, Hòa Tú 2, Ngọc Tố, Gia Hòa 2 đã phản ánh những khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua phản ánh của các địa phương đồng chí Đặng Văn Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đạo các ngành, địa phương điều chỉnh danh mục tên công trình gửi về Phòng Nông nghiệp huyện; các địa phương chủ yếu tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống nâng cao thu nhập của người dân; tập trung phát triển sản phẩm OCOP; phát triển hợp tác xã; tập trung chỉnh trang diện mạo nông thôn. Đề nghị tiến hành xây dựng 3 xã Tham Đôn, Ngọc Đông và Hòa Tú 1 đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Ngọc Diệu